• คลอดลูกได้ 21 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ให้นมลูกอยู่

  •  Noo Koy Zaza
    สมาชิก
    หลังคลอดลูกได้21วันแล้วมีอะไรกับสามีจะท้องหรือป่าวคะแต่ตอนนี้ให้นมลูกทานอยู่นะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Noo Koy Zaza,

                        หากน้ำคาวปลาหมดแล้ว ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่หากยังมีน้ำคาวปลาออกมาบ้าง แนะนำยังไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในมดลูกได้

                         ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์  แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมลูกด้วยว่านานเท่าใด โดยในบางรายอาจนานเป็นปีได้

                       ดังนั้น หากได้ให้นมลูกทุกวัน และประจำเดือนยังไม่มา การมีเพศสัมพันธ์ที่ 21 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากมาก

                       เมื่อครบ 4-5 สัปดาห์หลังคลอด ควรไปตรวจหลังคลอดตามที่แพทย์นัด ซึ่งแพทย์ก็จะเริ่มให้คุมกำเนิดด้วยวิธีต่างๆ เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนม