• กินยาคุมกำำเนิดฉุกเฉินแล้วประจำเดือนไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  Sirima Tubtim
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันก็กินยาคุมฉุกเฉิน หลังกินยาก็มีประจำเดือน แต่มาอีกเดือนประจำเดือนยังไม่มา ในกรณีแบบนี้จะเป็นอะไรหรือป่าวคะ

    สวัสดีครับ คุณ Siriman

         ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้เกิดภาวะต่างๆต่อไปนี้ได้ เช่น ปวดท้อง  ปวดหัว ปวดหน้าอก  ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน เป็นต้น

          ดังนั้นอาการประจำเดือนยังไม่มาน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินครับ โดยทั่วไปเดี่ยวประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติเองครับ

             นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆครับ เพราะประสิทธิภาพไม่ดีนัก ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์  รวมถึงไม่สามารถป้องกันได้อย่างต่อเนื่อง จึงควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยครับ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย เป็นต้น