• หลังจากหยุดทานยาคุม ประจำเดือนยังไม่มา มีปวดท้องมา 3-4 วัน จะท้องไหม

  •  ApiwatAsdf
    สมาชิก
    แฟนผมมีอาการเหมือนปวดท้อง ปจด ได้3-4 วันแล้วแต่ ปจด ยังไม่มาซักทีหลังจากเลิกกินยาคลุมเดือนแรกนะครับ เกิดจากอะไรหรือแฟนผมจะท้อง

     สวัสดีค่ะ คุณ ApiwatAsdf,

                           โดยปกติเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนที่เป็นผลจากยาก็จะมาเป็นปกติ หลังจากนั้น การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะเริ่มกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์

                          ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ หากหลังจากที่หยุดทานยา ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         2. การตกไข่ยังไม่กลับมาหรือเพิ่งเกิดขึ้นไปไม่นาน

                         3. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว จะทำให้รังไข่กลับมาทำงานช้ากว่าปกติได้

                          หากหลังจากหยุดทานยาคุมแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีก แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หรือไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ซึ่งอาการปวดท้องที่เป็นอยู่ อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

    ApiwatAsdf  ApiwatAsdf
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ