• กินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนอยู่ มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ประจำเดือนจะมาไหม แล้วหยุดยาจะเป็นอะไรไหม

  •  Bank
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแบบใส่ถุงยาง มี 2 รอบไม่ติดต่อกันเว้นระยะเวลา ใส่ถุงยางพอใกล้จะเสร็จเอามาเสร็จนอกเสร็จในถุงยาง หลังจากนั้นเอาไปใส่น้ำ ไม่รั่ว ไม่ซึม มีอะไรกันหลังประจำเดือนผ่านไปประ มา 2 อาทิตย์กว่า ก่อนหน้าหลายเดือนแฟนกินยาคุมปรับฮอร์โมนด้วยเพราะ สิวเยอะ ฮอร์โมนในร่างกายแปรปวนเลยกินยาคุม อยากรู้ว่า ปจด ของแฟนจะมาปกติไหม ปกติแฟนบอกว่า ปจด มาตรงมาปกติทุกครั้ง อยากรู้ว่าหลังมีอะไรกัน ปจด จะมาตามปกติไหมครับ ถ้าหยุดกินจะเป็นไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Black,

                       หากได้ทานยาคุมกำเนิดมาอย่างต่อเนื่อง และทานได้อย่างถูกต้อง ไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา และไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% นอกจากนี้ หากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอกด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะหยุดทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถหยุดทานได้ แต่เมื่อหยุดทานแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนประจำเดือนจะมาเป็นปกติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าก่อนหน้านั้นเป็นคนที่มีประจำเดือนมาเป็นปกติหรือไม่ หากเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เช่น นาน 1-2 เดือน หรือมากกว่า นั้น ประจำเดือนจะมาสักครั้ง ก็อาจจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมอีกค่ะ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติจากการมีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS), มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น