• มีขนขึ้นบริเวณกลางท้อง จะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือไม่

  •  NooNaaa
    สมาชิก
    ถ้าผู้หญิงไม่ได้ท้อง แต่มีขนสีดำบางๆๆเป็นเส้นตรงลงมาจากช่วงใต้ลิ้นปี่ จนถึงใต้สะดือนี่แปลกมั้ยคะหมอ
    NooNaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NooNaaa

    ขนสีดำบางๆสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกายเป็นปกติ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นหญิงตั้งครรภ์หรือมีโรคความผิดปกติของฮอร์โมนใดๆค่ะ

    อย่างไรก็ตามอาจมีสาเหตุบางอย่างที่ทำให้ผู้หญิงขนดกมากกว่าปกติเช่น

    -การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อย่างเช่นที่สงสัยคือในคนตั้งครรภ์จะทำให้มีขนดกขึ้นกว่าปกติได้ หรือในผู้หญิงวัยทองที่ฮอร์โมนเพศหญิงน้อยลง ฮอร์โมนเพศชายเลยเด่นขึ้นจึงมีขนมากขึ้นได้

    -ยาบางชนิดเช่น ยาสเตียรอยด์ หรือยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศชาย

    -ถุงน้ำในรังไข่ อาจมีประจำเดือนผิดปกติร่วมด้วย

    -โรคอ้วน

    -มีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง

    -พันธุกรรม

    สังเกตอาการถ้ามีขนดกขึ้นในบริเวณอื่นๆ โกนหรือดึงออกแล้วก็ยังกลับมาอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่สัปดาห์ มีกล้ามเนื้อเหมือนผู้ชาย เสียงเปลี่ยนแปลง มีสิวขึ้น ประจำเดือนมาผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไปค่ะ