• ปรึกษาคะ

  •  nawaporn21
    สมาชิก
    เมื่อ2-3วันก่อน มีอาการปวดต้นคอบ่าด้านขวา วันที่4 ตื่นมาตอนเช้าพอว่า มีก้อนที่ใต้ท้ายทอยด้านขวา1ก้อน ใช้มือคลำแล้วเจ็บ

     สวัสดีค่ะ คุณ nawaporn21,

                        หากคลำได้ก้อนบริเวณท้ายทอยดังกล่าว อาจเป็น

                        1. ก้อนฝี โดยเกิดจาการอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก้อนจะบวม แดง ร้อน และเจ็บหรือปวด อาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย

                       2. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง จะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม มักไม่ปวด แต่หากเกิดมีการอักเสบขึ้น จะทำให้เจ็บหรือปวดได้

                      3. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือก้อนไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม หากเป้นก้อนเนื้อชนิดอื่นๆ มักคลำได้แข็งกว่า

                      4. กล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก นอกจากอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่แล้ว อาจคลำเป็นก้อนแข็งๆ และเมื่อกดแล้วจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ

                    หากก้อนที่คลำได้บริเวณท้ายทอยมีลักษณะนูนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ