• กินยาคุมเพื่อรักษาถุงน้ำที่รังไข่ แล้วหยุดทานยาไป 3 วัน มีเลือดออกมา ควรทำอย่างไรต่อ

  • คือตั้งใจจะหยุดทานยาคุม โดยหยุดทานตั้งแต่วันอาทิตย์ถึงวันอังคาร (วันที่ 15-17 กันยายน) เย็นวันพุธ(วันที่ 18 กันยายน) รู้สึกปวดท้องเหมือนจะมีประจำเดือน ตกกลางคืนจึงทานยาคุม 1 เม็ด โดยเว้นไว้ 3 เม็ดต่อจากของเดิมที่กินไปแล้ว จากนั้นเช้าวันพฤหัสประจำเดือนมา ควรทำอย่างไรดี ควรต้องกินยาคุมให้หมดแผงหรือหยุดได้เลย หมายเหตุ : 1. หมอแนะนำให้กินยาคุมเพื่อรักษาอาการถุงน้ำที่รังไข่ 2. ประจำเดือนมาวันที่ 3-7 โดยประมาณ 3.ตั้งใจหยุดทานยาคุมแล้ว 4.สาเหตุที่คืนวันพุธที่ 18 ทานยาคุม เพราะช่วงวันที่ 3-7 กันยายน มาประจำเดือน จึงทานเพราะกลัวว่าประจำเดือนจะมาอีก
    ที่หยุดทานยาคุม ไม่ได้แปลว่าจะปล่อยให้ตั้งครรภ์นะคะ แค่ไม่อยากทานเฉยๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มะนาว อัญชิษา,

                        เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไป 3 วันคือ 15-17 ก.ย. แล้ววันที่ 19 ก.ย. ได้มีเลือดออกออกมา เลือดดังกล่าวก็เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมาเป็นเลือด ซึ่งก็คล้ายกับการที่เราทานยาคุมจนหมดแผงค่ะ ไม่ได้ผิดปติอะไร และหากไม่ได้ต้องการที่จะคุมกำเนิด ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมต่อไปค่ะ ให้หยุดทานไปได้เลย

                        และหลังจากนี้ไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ ก็จะมีประจำเดือนที่เกิดจากการทำงานของรังไข่มาค่ะ

                       สำหรับถุงน้ำที่รังไข่ที่เคยตรวจพบนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามต่อเนื่องต่อไปด้วยค่ะ