• เดือน ธ.ค. ประจำเดือนขาดไป 1 สัปดาห์ ตรวจแล้วพบขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  Pecthnapa
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาปกติแต่พอมาเดือนธันวาคมประจำเดือนยังไม่มาขาดไป1อาทิตย์แล้วได้การตรวจการตั้งท้องไป3ครั้งผลเป็นลบขึ้น1ขีดมีโอกาศตั้งท้องไหมค่ะแล้วมียาที่ทำให้ประจำเดือนมาหรือไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pecthnapa,

                        หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 1 สัปดาห์ และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุด สำหรับยาต่างๆ ยังไม่แนะนำให้ทานก่อน เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งขาดไปเพียง 1 สัปดาห์

                        แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ หากเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ