• ประจำเดือนมาไม่ปกติ กินยาปรับฮอร์โมนแล้วประจำเดือนมา 2 รอบ หลังจากนั้นไม่มา แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Toey Aekkachai
    สมาชิก
    แฟนของผมประเดือนของเธอมาไม่ปกติ ปกติทุกเดือนประจำเดือนจะมาไม่ปกติ จึงกินยาปรับฮอร์โมนเข้าไปแต่พอเลิกกินประจำเดือนของเดือนพฤศจิกานั้นประจำเดือนเดือนมาสองรอบแต่เดือนธันวาประจำเดือนยังไม่มาแล้วมีอะไรกับแฟนหลั่งใน แล้วประจำเดือนมาปลายเดือนธันวาคม จะมีโอกาสท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Toey Aekkachai,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันใดๆ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเป็นคนที่มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ โอกาสในการตั้งครรภ์ย่อมมีน้อยกว่าคนที่มีประจำเดือนเป็นปกติสม่ำเสมอค่ะ

                       ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มาตั้งแต่เดือน ธ.ค.61 ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                       หากไม่ได้มีโรคอะไร ก็อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนหรือทานยาคุมกำเนิดค่ะ