• ประสาทหูเสื่อมเฉียบพลัน รักษาได้อย่างไร

  • ประสาทหูเสื่อมเฉียบพลันมีทางรักษายังไงบ้างคะ ตอนนี้กินยามาสามสัปดาห์หมอปรับลดยาลงเรื่อยๆการได้ยินอยุ่ที่ประมาณ 60% ตอนนี้มืดแปดด้านไม่รู้จะปรึกษาใคร คือยังต้องทำงานและดูแลแม่ที่ป่วยด้วยค่ะ เลยรู้สึกเครียดๆ
    ทฤษฏีแห่งความรัก ไม่มีที่สิ้นสุด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทฤษฏีแห่งความรัก ไม่มีที่สิ้นสุด

    ประสาทหูเสื่อมเฉียบพลันหมายถึง การที่ประสาทหูเกิดการเสื่อมทันทีทันใด หรือภายในระยะเวลาสั้นๆ  ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ถ้ามีสาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส  การอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหูชั้นใน  การบาดเจ็บที่ศีรษะ การรั่วของน้ำในหูชั้นในเข้าไปในหูชั้นกลาง เป็นต้น

    หากมีสาเหตุแพทย์จะรักษาตามสาเหตุ แต่ถ้ายังหาสาเหตุไม่พบนั้นมักจะมีโอกาสหายได้เองสูงถึงร้อยละ 60-70% ค่ะ  ส่วนใหญ่การรักษามุ่งหวังให้มีการลดการอักเสบของประสาทหู โดยอาจมีการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยาขยายหลอดเลือด เป็นต้น

    แนะนำการรักษาอย่างต่อเนื่องกับแพทย์ อย่างที่กล่าวไปค่ะ ว่าหูดับบางชนิดก็จะค่อยๆดีขึ้นเองได้ แนะนำสอบถามสาเหตุและพยากรณ์โรคจากแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งนะคะ