• ประสบอุบัติเหตุขากรรไกรหัก หมอรักษาโดยการมัดฟัน มีอการปวด จะถอดเองได้ไหม

  •  Bank Thanawat
    สมาชิก
    แรกๆก็ปวดนะคับพอหลังๆหายปวดแล้วก็มาปวดอีก ปวดฟันนะคับ ปวดทั้งวันเลยคับบางที อยากจะถามว่าถอดออกเองได้ไหมคับ
    Bank Thanawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดค่ะคุณ Bank Thanawat

    การมัดฟันนั้นอาจมีข้อบ่งชี้ในกรณีผู้ป่วยได้รับการบาดเจ็บที่บริเวณขากรรไกร มีขากรรไกหัก จึงต้องทำการมัดให้อยู่กับที่ เพื่อให้กระดูกมาเชื่อมกันได้

    การปฏิบัติตัวของผู้ที่ถูกมัดฟันกรามจากภาวะขากรรไกรหักนั้นควรจะให้มีการขยับบริเวณดังกล่าวให้น้อยที่สุดค่ะ รับประทานเฉพาะอาหารเหลว ได้แก่ นม ไข่ลวกเละๆ โจ๊กเป็นต้น  ทำความสะอาดภายในช่องปากได้ตามปกติ  และห้ามแกะลายลวด หรือยางที่มัดฟันออกเองเด็ดขาด เพราะจะมีผลต่อการรักษาและรูปกรามในอนาคตได้ หากปวดมากจนทนไม่ได้ สามารถรับประทานยาแก้ปวด ถ้าอาการไม่บรรเทา ควรกลับไปพบแพทย์เพือตรวจดูอาการค่ะ