• กินยาคุมฉุกเฉินไป 2กล่อง จะส่งผลให้ประจำเดือนมาน้อยมากได้ไหม ประจำเดือนมาแค่ 1 วัน

  •  My mom
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าหากกินยาคุมฉุกเฉิน ไป2กล่อง มันจะส่งผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยมากได้ไหมคะ (ประจำเดือนมาแค่หนึ่งวันค่ะ มาน้อยเหมือนประจำเดือนวันหลังๆ) แล้วมันมีโอกาสจะเลือดล้างหน้าเด็กไหมคะ ขอบคุณค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ My mom,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิด 2 กล่อง ภายในเวลาไล่เลี่ยกัน อาจส่งผลทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ โดยเฉพาะการมีเลือดออกผิดปกติได้ ดังนั้น เลือดที่ออกมา 1 วันดังกล่าว หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ โดยเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาได้

                       สำหรับเลือดล้างหน้าเด็กนั้น จะเกิดขึ้นหลังจากเกิดการปฏิสนธิไปแล้ว 6-12 วัน และเลือดตะมีปริมาณน้อยและออกเพียง 1 วัน ดังนั้น หากเลือดที่ออกมา หากอยู่ในช่วง 6-12 วันหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้

                        หากต้องการที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ และประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นก็ไม่ได้สูงมากนัก ดังนั้น ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น