• ประจําเดือน

  • สวัสดีครับ สำหรับรอบเดือนปกติ จะมาทุก 21-35 วัน และมีประจำเดือน 2-5 วัน ตามกลไกของร่างกาย วันแรกของการมีประจำเดือนเยื่อบุมดลูกจะลอกตัวเป็นประจำเดือน ผนังเนื่อบุจะบางลง รังไข่จะเริ่มสร้างไข่สำหรับตกไข่และผลิตฮอร์โมน Estrogen หลังจากนั้นประมาณ 14 วัน เยื่อบุมดลูกจะมีความหนาที่เหมาะสม ไข่จะพัฒนาเต็มที่ มีการตกไข่ หลังจากตกไข่ หากไม่มีการปฏิสนธิไข่จะสลายตัวภายใน 1-2 วัน หลังจากตกไข่ รังไข่จะเปลี่ยนแปลงการสร้างฮอร์โมนเป็น Progestin เพื่อทำให้เยื่อบุมดลูกแข็งแรงเหมาะแก่การฝังตัวของตัวอ่อน หลังจากวันตกไข่ 14 วันหากไม่มีการฝังตัวของตัวอ่อน จะไม่มีฮอร์โมน hCG ที่ตัวอ่อนสร้างขึ้นไปกระตุ้นรังไข่ รังไข่จึงสร้าง Progestin ลดลง เยื่อบุมดลูกจึงหลุดลอกเป็นประจำเดือน ในกรณีของคุณมีประจำเดือน จึงไม่มีการตั้งครรภ์ครับ
    baka123  baka123
    สมาชิก
    แล้วกรณีที่มีประจําเดือนแล้วตั้งครรณ์เป็นเพราะอะไรหรอคะ
    baka123  kamonporn
    สมาชิก

    ทางทีมแพทย์เว็บไซต์ พบแพทย์ ของเราได้ตอบคำถามที่คล้ายกันกับการร้องเรียนของคุณ คุณสามารถดูคำตอบได้จากลิงก์ด้านล่างต่อไปนี้:

    URL: https://www.pobpad.com/ถาม/หัวข้อ/ประจําเดือน

    หากคุณมีข้อสงสัยหรือคำถามใหม่ ๆ กรุณาคลิก "สร้างคำถาม"