• ประจำเดือนเลื่อนมา 2 วันแล้ว ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด มีอาการเจ็บเต้านม เกิดจากอะไร

  •  palmpp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามว่าหนูปจดเลื่อนไป2วันแล้ว ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บเต้านม วันนี้ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้ด1ขีดเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ palmpp,

                          หากประจำเดือนขาดไป 2 วันแล้ว แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                           สำหรับอาการเจ็บเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ