• การที่ประจำเดือนไม่มาเกิดจากอะไร

  •  Sinnawan Phankhanี
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะการที่ประจำเดือนไม่มาเกิดจากอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sinnawan Phankhanี,

                       หากเคยมีประจำเดือนมาก่อนแล้ว ต่อมาประจำเดือนไม่มา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                       1. การตั้งครรภ์

                       2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร

                       3. มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                       4. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                       5. โรคอ้วน

                       6. การทำงานของรังไข่ผิดปกติไป เช่น จากการมีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                      7. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      8. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       9. การใช้ยาฮอรโมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                       10. เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน