• ประจำเดือน

  •  Kiettisak Bourium
    สมาชิก
    คือ ปกติประจำเดือนมาวันที่13 มีเพสสัมพันเดือน เม.ย ของวันที่15 ให้กินยาคุมฉุกเฉิน เดือนนี้กายวันที่13มาแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา มีเพสเดือน พ.ค วันที่20มีเพสสัมพันอีกครั้งป้องกัน จนถึงวันที่22เดือนนี้ก็ยังไม่มา ตรวจการตั้งท้องแต่ขึ้นขีดเดียว แต่เดือนนี้กายวันที่ประจำเดือนจะมาแต่ก็ยังไม่มา

    รอบประจำเดือนปกติ คือ คลาดเคลื่อนได้ไม่เกิน 7 วัน คือ อาจมาเร็วขึ้น หรือช้าไป 7 วัน ถ้าไม่เกินนี้ ถือว่าปกติ

    ส่วน กรณีที่เลยไปเกิน 7 วัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้

    • ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ เช่น จากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดต่างๆ ยาคุมแผง ยาคุมฉุกเฉิน ฉีดยาคุม หรือจากความผิดปกติของรังไข่ เป็นต้น
    • โรคประจำตัวบางชนิด เช่น ไทรอยด์
    • ความเครียด
    • ภาวะขาดสารอาหาร การอดอาหาร ออกกำลังกายหักโหม
    • การกินยาบางชนิด

    แนะนำว่า ให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเมื่อจำเป็นเท่านั้น และไม่ควรกินเกินสองครั้งต่อเดือน ถ้ามีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง แนะนำใช้การคุมกำเนิดชนิดอื่น เช่น การฝังยาคุม การใส่ห่วงอนามัย ถุงยางอนามัยเป็นต้น

    ในช่วงนี้ ไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มอีก และรอจนกว่าประจำเดือนจะมา โดยทั่วไป ถ้าใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์อย่างถูกวิธีจะให้ผลที่แม่นยำมาก ถ้ากังวลมาก หรือประจำเดือนคลาดเคลื่อนเกิน 2 สัปดาห์ สามารถไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลได้ โดยแพทย์จะให้ตรวจหาฮอร์โมนทางปัสสาวะและเลือด