• ประจำเดือน

  •  Poon Tanapa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่ามีเพศสัมพันธ์วันที่15แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปวันที่15หลังจากนั้นหนูมีประจำเดือนตั้งแต่วันที่26,27แล้ววันที่28ประจำเดือนหยุดไปแล้วก้มาอีกวันที่29ค่ะหลังจากนั้นก็ไม่มีประจำเดือนออกมาจนถึงวันที่2พบว่ากางเกงชั้นในมีคราบเหมือนประจำเดือนเปื้อนอยู่ไม่มากหลังจากนั้นก้ไม่มีออกมาหนูขอถามหน่อยค่ะเครียดมากๆ
    1.หนูจะท้องมั้ยค่ะ
    2.ทำไมประจำเดือนถึงมาแบบนี้ค่ะ
    ขอบคุณมากๆเลยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poon Tanapa

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาฮอร์โมนที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงกว่าที่ใช้สำหรับการคุมกำเนิดทั่วไป ที่เป็นยาแผงคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด  ดังนั้น ด้วยปริมาณของฮอร์ที่สูง สามารถส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนในร่างกายได้ค่ะ ดังนั้นรอบเดือนอาจเสียการควบคุมไป รวมไปถึงอาจส่งผลข้างเคียงทำให้เกิดมีปัญหา เลือดออกกระปริกระปรอยได้ ภายหลังจากการรับประทานยา

    นอกจากนี้ ประจำเดือนรอบถัดไป อาจมีปัญหา คือ ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือนได้ค่ะ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากใช้ฮอร์โมนที่ได้รับค่ะ แต่ร่างกายจะสามารถปรับตัวกลับมาสู่ปกติได้ จึงสามารถสังเกตอาการได้ค่ะ โดยอีก 2-3 เดือน น่าจะกลับมามีรอบเดือนตามปกติได้ค่ะ อย่างไรก็ตามไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเลือดที่ออกผิดปกติจะหยุดเมื่อไหร่ค่ะ ขึ้นกับการปรับสภาพของร่างกาย

    1.ถ้ารอบเดือนปกติยังไม่มา หรือ ยังมีเลือดออกกระปริบกระปรอยตลอด มีอาการปวดท้องน้อย  อาจต้องมีการตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วย เนื่องจากมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ เพราะว่าประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ถือว่าน้อยกว่า การใช้ยาคุมฉุกเฉินโดยทั่วไปค่ะ

    2.เลือดที่ออกผิดปกติ ไม่ใช่ประจำเดือน ค่ะ เเต่เป็นเลือดที่ออกจากการได้รับฮอร์โมนค่ะ อาจต้องรอร่างกาบปรับระดับสมดุลฮอร์โมนค่ะ