• ประจำเดือน

  •  Paphawarin Donus
    สมาชิก
    คุณหมอคะคือฉันมีลูกและสามีแล้ว ปกติจะฉีดยาคุมตลอดแล้วประจำเดือนจะไม่มาพอถึงกำหนดต้องฉีดยาคุมอีกจะมีประจำเดือนมามาทั้งที1เดือนถึงเดือนกว่า ตอนนี้ไม่ฉีดยาคุมแล้วประจำเดือนมาเกือบ1เดือนแล้วพอหายได้ประมาน4วันก็มีเพศสัมพันกับสามีแล้วประจำเดือนก็มาอีกเป็นเพราะอะไรคะ แล้วมีอาการเสีดท้องน้อยแบบนี้ประจำ

    สวัสดีคะคุณ Paphawarin Donus

    ต้องอธิบายอย่างนี้เลยค่ะ ปกติผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดแแบบฉีดคือ การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยค่ะ ปกติจะประจำเดือนจะขาดค่ะ แต่ในกรณีของคุณนี่แปลกค่ะ เนื่องจากถ้ามีประจำเดือนหรือ เลือดออกมาตลอดเป็นระยะเวลา หนึ่งเดือนนี่เป็นเลือดออกปริมาณมากหรือน้อยค่ะ ถ้าปริมาณน้อยไม่เป็นไรค่ะ เพราะเป็นผลข้างเคียงของยา แต่ถ้าปริมาณมากต้องหาสาเหตุค่ะ

    อาจจะไม่สามารถใช้ยาคุมกำเนิดได้คะ ต้องเปลี่ยนชนิดใหม่ ที่ทำให้มีเลือดออกลดลง เช่น มี เอสโตรเจนมากกว่าโปรเจสเตอโรนค่ะ ซึ่งต้องปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชนะค่ะ

    เอาเป็นว่าลองคุยกับแพทย์ดูก่อนค่ะ ว่ามีความจำเป็นต้องเปลี่ยนยาไหมค่ะ

    และอาจจะต้องตรวจภายใน และต้องอัลตราซาวด์หาสาเหตุว่าไม่ได้เกิดจากความผิดปกติิของระบบสืบพันธุ์ค่ะ

    Paphawarin Donus  Paphawarin Donus
    สมาชิก
    น้อยค่ะ แต่มาตลอด พอไม่มีเลือดกระปริบกระปอยแล้วมีเพศสัมพันธ์กับสามีเสร็จก็จะมีเลือดออกมากะปริบกะปอยอีก อันนี้เป็นผลข้างเคียงของยาคุมด้วยไหมคะ