• ประจำเดือน

  •  fondsa
    สมาชิก
    พอดีมีพสพกับแฟนวันที่14 กุมภา ใส่ถุง และมีพสพอีกทีวันที่25กุมพา ใส่ถุง แฟนยังไม่เสร็จเพราะมีเลือดไหลออกมานิดนึงค่ะ คิดว่าประจำเดือน เดือนกุมภา ประจำเดือนมาวันที่2-6 ค่ะ ตอนนี้เดือนมีนาแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาคะ แต่เมื่อยเอวมากค่ะ รู้สึกเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ยังไม่มาคะ เจ็บเต้านมนิดนึงคะ ตรวจการตั้งครรภ์แล้ว ขึ้นขีดเดียวค่ะ อยากทราบว่าประจำเดือนมีโอกาสคลาดเคลื่อนนานไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fondsa

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีการใช้ถุงยางอนามัย ถือว่าประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างดี แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดถุงยางอนามัย อาจหลุด รั่ว หรือฉีกขาดได้ ทำให้ประสิทธิภาพยังคงด้อยกว่าการใช้ยาคุมกำเนิด หรือยาฉีดค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าไม่ได้มีการสวมถุงยางอนามัย ตลอดการสอดใส่ หรือมีการรั่วของสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย มายังช่องคลอดฝ่ายหญิงจะถือว่ามีความเสี่ยงค่ะ

    แต่ถ้ามั่นใจว่าไม่ได้มีการหลั่งใน ไม่มีน้ำอสุจิโดยตรงในช่องคลอด และไม่มีสารคัดหลั่งอื่นๆจากฝ่ายชาย เนื่องจากสารคัดหลั่งนั้นอาจมีตัวอสุจิ ปนอยู่ได้ค่ะ โอกาสในการตั้งครรภ์จะต่ำลงค่ะ

    ต่อมาต้องดูว่า เพศสัมพันธ์ตรงกับช่วงที่มีการตกไข่หรือไม่ เช่น ถ้ารอบเดือนก่อนมาวันที่ 2 กพ  แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 14, 25 กพ ช่วงที่มีการตกไข่จะอยู่ในช่วง 10-20 กพ ดังนั้นอาจมีวันที่ 14 ที่เสี่ยงมากกว่าค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าประจำเดือนไม่มา และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ถือว่าถูกต้องค่ะ ที่ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ อาจรอไปก่อน และอาจตรวจซ้ำอีกทีใน 1-2 สัปดาห์ถัดมาค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา เนื่องจากรอบเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้บ้างค่ะ ในช่วง 38 วัน โดยประมาณ แต่ถ้ายังไม่พบการตั้งครรภ์สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ แต่ถ้าเกิน 3 เดือน และตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาจมีการไม่ตกไข่ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด กังวล เจ็บป่วย น้ำหนักตัวเยอะ ออกกำลังกายหนัก ฮอร์โมนไทรอยด์หรือ โปรเเลคตินผิดปกติ ถุงน้ำรังไข่หลาใบ

    fondsa  fondsa
    สมาชิก
    ตอนนี้มีตกขาวเหลวๆขุ่นๆค่ะ

    การที่มีตกขาว อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนได้ค่ะ เช่น คัดตึงเต้านม ตกขาว ปวดหลัง ปวดเอว อาจลองสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ จนกว่าประจำเดือนจะมา ถึงจะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์

    เนื่องจากอาการเหล่านี้ อาจเป็นอาการจากการตั้งครรภ์ก็ได้เข่นกันค่ะ

    fondsa  fondsa
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ