• ประจำเดือนมานานติดต่อกัน 1 เดือน จะเป็นไรไหมคะ

  • ประจำเดือนมาไม่หยุด1เดือนเกือบจะ2เดือนแล้วเป็นไรไหมค่ั

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋หยาดสายเเข็งหรือจะเอา

    ตามทั่วไป เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธ์เเล้ว ประจำเดือน (Menstruation) ควรจะมาสม่ำเสมอทุกๆเดือนค่ะ โดยที่รอบประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่โดยทั่วไปควรอยู่ในช่วง 24-38วัน เเละจำนวนวันในเเต่ละรอบเดือนควรเป็น 3-8 วัน ผ้าอนามัยเฉลี่ยควรประมาณ 3-5 ผืนต่อวัน ดังนั้นการที่ประจำเดือนมายาวนานเช่นนี้ น่าจะมีความผิดปกติค่ะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้ามีอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้ามีการตั้งครรภ์เเล้วมีภาวะะเลือดออก อาจเป็นภาวะเเทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม หรือครรภ์ไข่ปลาอุก แนะนำให้รีบไปพบเเพทย์ค่ะ

    เเต่ถ้าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ ต่อมาต้องพิจารณาเรื่องการใช้ฮอร์โมนจากภายนอก หรือมีการคุมกำเนิดโดยการรับประทานยา หรือฉีดยา หรือใช้ห่วงอนามัย เนื่องจากการใช้ช่วงเเรก อาจทำให้เลือดออกผิดปกติได้ ดังนั้น จึงควรกลับมาปรึกษาเเพทย์เพื่อให้ยาหยุดเลือดค่ะ

    นอกจากนั้นอาจเป็นไปได้ว่า มีการไม่ตกไข่เกิดขึ้นในบางรอบเดือน ทำให้รอบประจำเดือนอาจจะมาไม่สม่ำเสมอได้บ้าง ดังนั้นรอบประจำเดือนห่างออก หรือสั้นลงได้ บางครั้งก็อาจมีประจำเดือนมานานกว่าปกติได้เช่นกัน

    หรืออาจมีภาวะติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือในเยื่อบุโพรงมดลูกได้

    ทั้งนี้ อาจไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียด ว่าทำไมจึงไม่มีการตกไข่ เช่น ถ้ามีอาการ ขนดก หน้ามัน นำ้หนักตัวเพิ่มขึ้นมาก อาจมีความผิดปกติของฮอร์โมน ได้หลายอย่าง เช่น ไทรอยด์ หรือ ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบค่ะ นอกเหนือไปจากนี้ภาวะเครียด น้ำหนักตัวน้อย อดอาหาร การพักผ่อนไม่เพียงพอก็อาจกระทบต่อการตกไข่ได้ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปตรวจภายใน ร่วมกับการทำอัลตร้าซาวน์ค่ะ