• ประจำเดือน กับการคาดเดาวันตกไข่

  •  pluto
    สมาชิก
    หมอครับ ประจำเดือนมาวันที่ 1/02/2018 หมดวันที่ 7/02/2018 อีกกี่วัน ไข่ตก ครับ ประจำเดือนเเต่ล่ะเดือนจะมาช่วงวันที่ 1-4 ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pluto

    การที่จะคาดเดาวันตกไข่ (Ovulation dating) ต้องประเมินลักษณะของประจำเดือนที่มาในแต่ละรอบเดือนก่อนค่ะ ซึ่งโดยเฉลี่ยถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอในช่วง 28-30 วัน การตกไข่ก็ยังมีความเเปรปรวนได้อยู่บ้างค่ะ โดยเฉลี่ยการนับวันตกไข่ จะนับจากวันเเรกของรอบประจำเดือนครั้งก่อน มาอีก 9-18 วันค่ะ

    ดังนั้น ถ้ารอบเดือนก่อน ประจำเดือนมาวันที่  1/2/2018 โดยการคาดเดาวันตกไข่จึงมักบอกเป็นช่วงเวลาค่ะ คือน่าจะสามารถ มีโอกาสตกได้ตั้งแต่ 9-18/2/2018 แต่ถ้ารอบเดือนตรงตลอดทุก 28 วัน โอกาสตกไข่สูงสุดอาจอยู่ในช่วงวันที่ 14-15/2/2018 ค่ะ

    ต่อมาถ้าต้องการนับวันตกไข่เพื่อวางแผนการมีบุตร สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ เฉลี่ย วันเว้นวัน ในช่วงการตกไข่ จะเพิ่มโอกาสในการมีบุตรค่ะ

    แต่ถ้าต้องการใช้การนับวัน เพื่อเป็นการคุมกำเนิด ถือว่าไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากมีโอกาสผิดพลากได้สูง การรับประทานยาคุมกำเนิด ร่วมกับถุงยางอนามัยน่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าค่ะ

    pluto  pluto
    สมาชิก
    เเฟนผมมีประจำเดือนวันที่ 1/2/2018 หมดวันที่ 7/2/2018 เเล้วผมมี พสพ กับเเฟนวันที่ 10/2/2018 ผมใส่ถุง ไม่เสดมาช่วยตัวเองต่อข้างนอก เเต่กลัวมีอสุจิที่หลุดเข้าไปพร้อมน้ำหล่อลื่น เพราะระหว่างทำมันหดตัวลงเเล้วถุงเลยหลวมมันเลยมีน้ำออกจากจากหลังถุงตรงโคนอวัยวะเพศ จะท้องมั้ยครับ กินยาคุมฉุกเฉิน เช็คเเล้วถุงไม่รั่วไม่ขาด เเต่มันจะมีน้ำหล่อลื่นไหลออกจากโคนถุง เพราะตอนมี พสพ มันหดครับ มีโอกาสท้องมั้ยครับ เเล้วกี่เปอร์เซ็นต์ครับ กินยาคุมไปหลังจากมี พสพ 40ชม. ปวดท้องมาก หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินมา 6 วัน วันนี้เลือดออกด้วย เเล้วก็มีอาการปวดท้อง เกิดจากอะไรครับ มีโอกาสท้องไหม ***ให้เเฟนกินยาคุมฉุกเฉิน ตั่งเเต่วันที่ 12/02/2018 วันนี้วันที่ 17/02/2018 พบว่ามีเลือดออก ไม่ทราบมาจากผลข้างเคียงของยา หรือ ประจำเดือน เเล้วมีเลือดออกมาแล้วมีโอกาสที่จะท้องมั้ยครับ ( ปกติประจำเดือนเเฟนจะมาวันที่1-4 ช่วงต้นเดือนครับ )*** มีโอกาสท้องมั้ยครับ???????