• ปวดท้องมากเวลาเป็นประจำเดือนและมีเยื่อออกมาพร้อมประจำเดือน เป็นเพราะอะไร

  •  Som Paweena
    สมาชิก

    สวัสดีคะ  ปวดท้องเวลาเป็นประจำเดือนคะ  ปวดมาก  แล้วก็มีเหมือนเนื้อเยื่อออกมาพร้อมกันประจำเดือนคะไม่ทราบว่าเปนเพราะอะไร

    สวัสดีครับ

    อาการปวดท้องประจำเดือนเป็นสิ่งธรรมดาที่พบได้ระหว่างการมีประจำเดือน ซึ่งจะเริ่มเป็นตอนวันที่ 1-2 ของการมีประจำเดือนและหายไปภายใน 1-2 วัน โดยปกติจะปวดประจำเดือนไม่มาก คือปวดพอแค่รำคาญ ไม่ต้องทานยาพรารเซตามอลก็หายไปเอง  หรือบางคนอาจจะปวดมากจนต้องทานยยาพาราเซตามอล อาการจึงทุเลาลง ซึ่งลักษณะอาการปวดที่กล่าวมาพบได้ในคนปกติ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุ แต่มักจะหายไปหลังแต่งงาน แต่บางรายจะมีอาการปวดมากแม้แต่ทานยยาพาราอาการก็ไม่ทุเลาลงซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจจะต้องมีความผิดปกติ เช่น มีเยื่อบุมดลูกไปอยู่ผิดที่ เช่น รังไข่ อุ้งเชิงกราย หรือเนื้อมดลูกได้ จึงควรได้รับการตรวจภายในเพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม สำหรับเนื้อเยื่อที่ออกมากับประจเดือนส่วนใหญ่จะเป็นโพรงมดลูกที่หมดอายุและลอกตัวออกมา

    ดังนั้น หาก จขกท มีอาการปวดประจำเดือนมากจนไม่สามารถรักษาด้วยยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล แนะนนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในเพื่อหาสาเหตุจะได้วางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ