• ฉีดยาคุมอยู่ ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยเกือบสิบวันแล้ว จะทำอย่างไรจึงจะให้หมดไป

  •  Min Min
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนค่ะ เป็นมาหลายวันเเล้ว มาตั้งแต่วันที่4ค่ะจนตอนนี้วันที่13แล้วออกแบบกระปริบกระปรอยนะค่ะ แต่ฉีดยาคุมมาเป็นเข็มที่2เเล้ว อยากรู้ค่ะว่าประจำเดือนจะมานานกี่วัน แล้วจะเป็นไรไหมถ้าไม่ไปหาหมอมันจะหยุดไหลไปเองไหมค่ะ หรือต้องทำยังไงเครียดมากเลยค่ะ
    Min Min  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Min Min

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    ผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดได้แก่

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา

    -ปวดศีรษะ

    -ปวดท้อง

    -น้ำหนักเพิ่ม

    ถ้าไม่ต้องการให้มีผลข้างเคียงดังกล่าว แนะนำว่าครั้งต่อไปที่ไปพบแพทย์เพื่อฉีดยาต่อ อาจขอปรึกษาเรื่องผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด ว่าต้องการใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่มีผลข้างเคียงดังกล่าว แพทย์อาจเปลี่ยนชนิดของยาฉีดหรือเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นวิธีอื่นค่ะ หากมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ หรือมีผลข้างเคียงอื่นๆดังกล่าวมาที่เป็นมากจนทนไม่ได้ ควรไปพบสูตินรีแพทย์