• ประจำเดือนไม่มา เป็นเพราะอะไร อันตรายต่อสุขภาพไหมค่ะ

  •  Jirapha Seelom
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา3-4เดือนเเร้วค้ะ ไม่กินยาคุมค้ะ ไม่มีเพศสัมพันธ์ เพราะสาเหตุอะไรค้ะ เป้นอันตรายต่อสุขภาพไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณJirapha Seelom ลักษณะที่คุณไม่มีประจำเดือนมา 3-4 เดือน ถ้าไม่มีเคยกินยาคุมกำเนิดและไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์มาก่อน ก็เกิดได้จากสาเหตุค่ะ เช่น จะเกิดจากมีการออกกำลังกายมากเกินไป นิสัยการรับประทานอาหารที่ผิดปกติไป ที่เห็นได้ชัดในคนที่จำกัดอาหารไม่ยอมรับประทานอาหารหรือลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี ภาวะเครียดทำให้ส่งผลต่อฮอร์โมน ต้องโยนกลับมาดูว่ามีภาวะเหล่านี้ก่อนหรือไม่ค่ะ ถ้ามีแก้ตรงจุดนี้ก่อนนะค่ะ คือออกกำลังกายสม่ำเสมอไม่หักโหมเกินไป ไม่ใช้เวลานานเกินไป รับประทานอาหารให้ครบหมู่และในปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ปรับสมดุลชีวิต ดูหนัง ฟังเพลง เพื่อให้หลุดจากภาวะเครียดบ้างนะค่ะ

    อีกอย่างนะค่ะ ที่เป็นได้คือเรื่องของการใช้ยาบางชนิดหรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็มีส่วนทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

    ส่วนภาวะที่ต้องไปพบสูตินรีเวชคือภาวะเรื่องการมีถุงน้ำรังไข่ซึ่งทำให้มีปัญหาในเรื่องการมีประจำเดือนที่ผิดปกได้เช่นกันค่ะ แต่อาจจะต้องได้รับการตรวจพิเศษด้วยการทำอัลตราซาวด์ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณคงต้องดูกับปัจจัยอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ หมอเค็ง