• ประจำเดือนไม่มา มาครั้งสุดท้ายวันที่ 22 กุมภาพันธ์

  •  nanayi
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่มาคือวันที่ 22 มีนาคม  แล้วหลังจากนั้นหนูมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักแต่ว่าป้องกันทุกครั้งนะค่ะ แต่วันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ หนูมีโอกาศท้องหรือเปล่าค่ะ

    nanayi  nanayi
    สมาชิก

    nanayi
    Apr 01, 2017 at 10:14 AM

    สวัสดีค่ะ คือประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่มาคือวันที่ 22 กุมภาพันธ์  แล้วหลังจากนั้นหนูมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักแต่ว่าป้องกันทุกครั้งนะค่ะ แต่วันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ หนูมีโอกาศท้องหรือเปล่าค่ะ

    nanayi  nanayi
    สมาชิก

    nanayi
    Apr 01, 2017 at 10:14 AM

    สวัสดีค่ะ คือประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่มาคือวันที่ 22 มีนาคม  แล้วหลังจากนั้นหนูมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักแต่ว่าป้องกันทุกครั้งนะค่ะ แต่วันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ หนูมีโอกาศท้องหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ nanayi

    โดยปกติแล้วจะมีระยะของรอบประจำเดือนประมาณ 21 - 35 วัน และไม่เกิน 7 วัน ขึ้นกับแต่ละบุคคล หากมีประจำเดือนถี่ ห่าง หรือ นานเกินไป ถือว่าผิดปกติ

    อาการประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอนั้น มีหลายอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ เป็นต้น

    หากใช้การคุมกำเนิดทุกครั้งอย่างถูกวิธีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากค่ะ เช่นหากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 หรือ 28 เม็ดอย่างถูกต้อง จะมีประสิทธิภาพสูงถึง 99%

    ในกรณีนี้ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายคือ 22 มีนาคม 2560 จนถึงวันนี้ก็เพียง 10 วันเท่านั้น แนะนำว่าลองสังเกตประจำเดือน หากประจำเดือนยังไม่มาหรือสงสัย อาจต้องปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ เพื่อตรวจร่างกาย และวินิจฉัยสาเหตุที่ถูกต้อง รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ประจำเดือน มาปกติหรือมาไม่ปกติ

    nanayi  nanayi
    สมาชิก

    หนูเขียนวันผิดค่ะเป็นวันที่ 22 กุมภาพันธ์ค่ะ แล้วมีเพศสัมพันธ์กับคู่รัก 19 มีนาค่ะ

    อย่างที่ตอบไปแล้วค่ะ หากใช้การคุมกำเนิดทุกครั้งอย่างถูกวิธีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากค่ะ เช่น หากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 หรือ 28 เม็ดอย่างถูกต้อง จะมีประสิทธิภาพสูงถึง 99% โอกาสการตั้งครรภ์นั้นยังขึ้นกับช่วงเวลา หากเป็นคนที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอนั้น ในช่วงกลางรอบเดือนโอกาสตั้งครรภ์จะสูงกว่าช่วงอื่น ๆ  การนับรอบประจำเดือน คือนับตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรก จนถึงก่อนประจำเดือนมาวันแรกของครั้งถัดไปค่ะ ส่วนในกรณีนี้โอกาสการตั้งครรภ์คาดเดาได้ยากค่ะ

    หากประจำเดือนยังไม่มาหรือสงสัย อาจต้องตรวจการตั้งครรภ์ และปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ เพื่อตรวจร่างกาย และวินิจฉัยสาเหตุที่ถูกต้อง รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ