• ปวดท้องตอนมีประจำเดือน เบื่ออาหาร เวียนหัว เป็นอาการปกติไหม ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Supansa Worakrut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะมาขอคำปรึกษาค่ะ คือหนูเป็นประจำเดือนอยู่ และเป็นเยอะอย่างที่เคย รู้สึกปวดท้องแบบหน่วงๆแน่นท้อง เบื่ออาหาร เวียนหัว หายใจไม่ค่อยสะดวก อาการแบบนี้ยังปกติอยู่ใช่ไหมค่ะ ควรทำยังไงค่ะ
    Supansa Worakrut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supansa Worakrut

    อาการดังกล่าวมา หากเป็นการปวดหน่วงท้องน้อยตอนมีประจำเดือนมาในวันแรกๆจะคิดถึงสาเหตุจากปวดประจำเดือนมากที่สุด ซึ่งอาจมีอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร เวียนศีรษะร่วมด้วยได้หากปวดมาก

    แนะนำการรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มต้านการอักเสบเพื่อบรรเทาอาการ และสังเกตว่าเมื่อประจำเดือนหยุดไปแล้ว ยังมีอาการปวดอยู่อีกหรือไม่ ถ้ายังปวดไม่ทุเลา มีเลือดออกทางช่องคลอดเกิน 7 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม