• ประจำเดือน

  • ประจำเดือนมาช้าไป7วันแต่มีตกขาวสีเหลืองตลอด ก่อนน่านี้มีเพศสัมพันแบบป้องกัน1ครั้งอยากทราบว่าประจำเดือนจะยังมาไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฝืน'ยิ้ม ทั้งน้ำตา,

                        หากประจำเดือนมาช้าไป 7 วัน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกันนั้น อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        สำหรับอาการตกขาวสีเหลือง หากไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วม ก็ยังถือเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ และไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ การจะทราบ ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเท่านั้นค่ะ