• ประจำเดืือนออกน้อย เป็นเพราะอะไร

  •  Pooh small
    สมาชิก
    ประจำเดือนออกนิดเดียว(นิดเดียวจริงๆ)เป็นเพราะอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Pooh small

    ประจำเดือน (Menstruation) โดยทั่วไป เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และมีระดับฮอร์โมนในร่างกายที่ค่อนข้างคงที่เเล้ว ประจำเดือนควรต้องมาสม่ำเสมอ สามารถคลาดเคลื่อนได้แต่ควรอยู่ในช่วง 24-38 วัน ค่ะ ปริมาณเลือดที่ปกติคือ 40-80 ซีซี โดยประมาณ และไม่ควรมีลิ่มเลือดค่ะ

    ทั้งนี้การที่ประจำเดือนมาน้อย ต้องพิจารณาก่อนคะ ว่ามีการใช้ฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิดอะไรหรือไม่ เนื่องจาก รอบเดือนตามปกติ คือ การเปลี่ยนแปลง จะทำให้มีการตกไข่ เเละมีการเปลี่ยนเเปลงของเยื่อบุโพรงมดลูก เกิดการหนาตัวขึ้น เพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อนเเต่ถ้าไม่มีตัวอ่อนฝังตัวจะเกิดการไหลออกมาเป็นประจำเดือน

    ดังนั้น ถ้ามีการคุมกำเนิด เยื่อบุโพรงมดลูกจะบางตัวลงทำให้ประจำเดือนออกมาน้อยลงค่ะ รวมไปถึงในบางรายถ้าเลือดออกมาน้อย เเต่ยังตรงรอบเดือนเเละ มาสม่ำเสมออาจพอรับได้ค่ะ เเต่ถ้ามาน้อยสลับมามากรอบเดือนไม่สม่ำเสมอ อาจบอกถึงการไม่ตกไข่

    ถ้าเป็นเช่นนั้น เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุ ดูเรื่องฮอร์โมน เพื่อหาสาเหตุค่ะ