• มีเพศสัมพันธ์ ไม่มีการหลั่ง ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ทานยาสตรีก็ยังไม่มา

  •  Arrietty Sen
    สมาชิก
    กังวลว่าจะท้อง เพราะเมื่อเดือนพฤษภาคมเมนมาวันที่10 แล้วได้มี พสพ วันที่18 หลังจากเมนหายไม่กี่วัน ไม่ได้ป้องกันแต่เป็นครั้งที่ลองไม่ใส่ถุงแค่เล่นกันคือสอดใส่เข้าไปแล้วเล่นไม่ถึง10ครั้ง ไม่มีการหลั่งใน ไม่เสร็จ ซึ่งทำให้เราไม่ได้ป้องกันเพราะคิดว่าไม่เสร็จด้วย แต่เดือนนี้ดูในแอพประจำเดือนตอนนี้มาช้าไป 7วันแล้วซึ่งปกติประจำเดือนเราจะมาไม่ค่อยตรงอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ตรวจการตั้งครร์ขึ้นแค่ขีดเดียว2ครั้งในวันที่13 มิถุนายน กำลังรอดูว่าประจำเดือนจะมาอีกวันไหน ถ้าไม่มาจะไปซื้อที่ตรวจครรภ์อีกรอบ อยากสอบถามว่า กรณีนี้มีความเสี่ยงท้องมากแค่ไหนและตอนนี้เมื่อวานก็มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆเหมือนเมนมาแต่ก็ไม่มา และมีตกขาวเป็นน้ำใสๆไม่เป็นเมือกด้วยค่ะ ซึ่งเราค่อนข้างกังวลเพราะยังเป็นวัยรุ่นกำลังศึกษาอยู่ หากท้องจริงๆ เราพึ่งกินยาสตรีเราก็กังวลว่าจะทีผลกับเด็กไหม เพราะปกติถ้าประจำเดือนมาช้ากินยาสตรีทำให้ประจำเดือนมา แต่นี่ก็ยังไม่มาค่ะ —

    สวัสดีค่ะ คุณ Arrietty Sen,

                        หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ไปแล้ว 2 ครั้งและพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         สำหรับอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ และมีตกขาวใส ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ยังไม่ควรทานยาสตรีใดๆ เพราะอาจยิ่งทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่หากทานไปแล้ว ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ

                        แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ ค่ะ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์ดมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น