• ประจำเดือนมา 1-5 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง วันที่ 30-31 พ.ค. มีเลือดออกมา ใช้ประจำเดือนไหม

  •  meeme
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่1-5พฤษภาค่ะ. แล้วก็มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 และ 25 โดยสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ แต่วันที่25แฟนเสจในถุงยางอนามัยค่ะโดยที่ยังไม่ได้เอาออกยังร่วมเพศกันอยู่ แล้ววันที่30 มีเลือดไหมออกมาค่ะ สีน้ำตาลคล่ำๆ ประมานผ้าอนามัน2แผ่น ไม่มีอาการปวดท้องเลยค่ะ แล้วซื้อที่ครวจครรภ์มาตรวจ ก็ขึ้น 1ขีด ค่ะ ส่วนวันที่31 มาเยอะค่ะ ประมาน4แผ่น แล้วพอมาวันที่ 1 มิถุนา เลือดหยุดไหลค่ะ อยากทราบว่า คือเลือดอะไรค่ะ ใช่ประจำเดือน หรือเป็นเลือดล้างหน้าเด็กคะ แล้วมีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ meeme,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 1-5 พ.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 และ 25 พ.ค. ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัย ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98%

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 30-31 พ.ค. น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ เพราะมีระยะห่างจากรอบประจำเดือนก่อนที่ 29 วัน ซึ่งถือเป็นระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ การที่มีประจำเดือนมานานน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด เป็นต้น

                          นอกจากนี้ เลือดดังกล่าวไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก เพราะเลือดล้างหน้าเด็กจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย ไม่ได้ออกปริมาณมากจนต้องใช้ผ้าอนามัยถึง 4 แผ่นค่ะ และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ