• ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน ตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบ มีปวดหลัง ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Moo Eye
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้วตรวจการตั้งครรภ์แต่ไม่พบ มีอาการปวดหลัง ปวดท้องน้อยมาประมาณอาทิตย์กว่าแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา มีโอกาสจะท้องไหมค่ะ แล้วถ้าไม่ท้องประจำเดือนไม่มาเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Moo Eye,

                         หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         1. มีความเครียด ทำงานนหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด แต่ไม่น่าทำให้ประจำดเอืนขาดหายไปนานถึง 3 เดือน

                         2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        3. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       5. มีมดลูกอักเสบ หรือเกิดมีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่มีมดลูกอักเสบ ซึ่งมักมีอาการปวดท้องน้อยที่อาจลามไปหลังได้ และอาจตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       หากประจำเดือนยังคงไม่มา นะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ