• ประจำเดือนมา 10-17 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ หลายวัน วันที่ 6 ธ.ค. มีเลือดออกมาปริมาณน้อย ใช่ประจำเดือนไหม

  •  Fern Sarunporn
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุดเดือน พฤศจิ มาวันที่10 หมด 17 หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 20,24 พฤศจิ แล้วมีครั้งวันที่ 4 ธันวา ป้องกันโดยถุงยางอนามัย แล้ววันที่ 6 ธันวา มีเมือกปนเลือดไหลออกมาสีแดงสด แล้วหลังจากนั้นจนวันนี้เป็นสีน้ำตาลไหลติดที่กางเกงในน้อยมากบางวันก็เยอะแต่ไม่ถึงกับเยอะมาก แต่ไม่มีอาการปวดท้องหรือคัดเต้านมว่าปจด.จะมา ต่างจากปจด.ที่เคยมาทุกครั้ง อยากทราบว่าแบบใช่ประจำเดือนไหมคะหรือภายในมีอาการผิดปกติ

     สวัสดีค่ะ คุณ Fern Sarunporn,

                      หากประจำเดือนมาในวันที่ 10-17 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 และ 24 พ.ย. ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ธ.ค. หากใส่ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อย

                     ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 6 ธ.ค. จนถึงวันที่ 12 ธ.ค. น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และหากออกมาไม่นานเกิน 8 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี

                     สาเหตุที่เลือดประจำเดือนเป็นสีน้ำตาล เนื่องจากมีปริมาณที่น้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและสภาวะความเป็นกรดในช่องคลอดที่นานขึ้น เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลได้ ส่วนการที่เลือดมีปริมาณน้อยนั้น อาจเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                    แต่หากเลือดที่ออก ออกนานเกิน 10 วัน อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                      - เป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     -  มดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     - การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     - ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                      - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                     - การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                     ดังนั้น หากมีเลือดออกนานเกิน 10 วัน มีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ