• จำไม่ได้ว่าลืมกินยาคุมวันไหน เลยกินไป 2 เม็ด แล้วหยุดกิน มีประจำเดือนมา เป็นอะไรไหม

  •  Ton Toei
    สมาชิก
    พอดีจะสอบถามหน่อยค่ะ คือประจำเดือนมาล่าสุด วันที่20พ.ย แล้วหนูกินยาคุมมาถึงเดือนธันวาวันที่7 ได้ 10เม็ด แล้วลืมกินไม่รู้วันไหน เลยกินไปเลยครั้งเดียวอีก2เม็ด แล้วก็หยุดกินค่ะ แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เดือนธ.ค ค่ะ ต่อมาวันนี้ อยู่ดีๆเลือดก็ไหลออกมาเหมือนประจำเดือน จะเป็นอะไรรึป่าวค่ะ. เป็นผลมาจากกินยาคุม2เม็ดโดนไม่รู้ว่าลืมวันไหนรึป่าวคะเพราะอีกเป็นอาทิตย์กว่าจะครบกำหนดประจำเดือนมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ton Toei,

                      หากวันที่ลืมทานยาคุมคือเมื่อวาน และนึกขึ้นได้ในวันถัดไป โดยปกติ วิธีที่ถูกต้องคือ ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นในเวลาเดิมปกติ ซึ่งเท่ากับจะต้องทาน 2 เม็ดใน 1 วัน หลังจากนั้นให้ทานวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติ

                     แต่หากวันที่ได้ลืมทานยาคุมไปนั้น ได้ผ่านไปแล้ว คือไม่ได้ลืมเมื่อวาน แต่เพิ่งนึกออกในวันนี้ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้ทานวันละเม็ดในเวลาเดิมตามปกติจนหมดแผงเหมือนเดิม

                     อย่างไรก็ตาม หากได้ทานไป 2 เม็ดแล้ว ก็ไม่ได้ส่งผลอะไร และเมื่อได้หยุดทานยาคุม โดยที่ยังไม่หมดแผง เมื่อผ่านไป 2-4 วัน ย่อมมีเลือดออกมา ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม และการที่มีเลือดออกมา ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                      หลังจากนี้ไปประมาณ 4-5 สัปดาห์ ประจำเดือนในรอบถัดไปจึงจะมาค่ะ จะไม่ได้มาภายในอีกอาทิตย์กว่าตามที่คาดไว้ เนื่องจากได้หยุดทานยาไปกลางแผงค่ะ