• ประจำเดือนมาวันที่ 3-5 แล้ววันที่ 28 ก.ย. มีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดเดียว ผิดปกติไหม

  •  ชะ ช่า
    สมาชิก
    เมื่อเดือนกันยาป ปจดว่าวันที่3-5มาสีแดงปกติ แต่มาอีกครั้ง28กันยานมาสีน้ำตาลนิดเดียวแล้วหยุดเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ ชะ ช่า,

                         เลือดสีน้ำตาลที่ออกจากช่องคลอด อาจเป็น

                        1. เลือดประจำเดือนที่มีปริมาณน้อย ทั้งนี้ หากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาวันที่ 3 ก.ย การที่มีเลือดในวันที่ 28 ก.ย. เท่ากับมีระยะห่าง 25 วัน ถือเป้นระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ ส่วนสาเหตุที่มีเลือดปริมาณน้อยนั้น อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด เป็นต้น

                        2. เลือดออกช่วงไข่ตก แต่เลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และมักเป็นสีแดงจางๆ

                        3. เลือดล้างหน้าเด็ก หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์และเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้

                        4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                         5. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          6. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                          หากหลังจากวันที่ 28 ก.ย.ไม่ได้มีเลือดออกมาอีก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผืดปกติ ก็ให้รอดูประจำเดือนที่ควรจะมาช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้ก่อน หากประจำเดือนมาเป็นปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วย หรือหากยังคงมีเลือดออกมาแบบกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    ชะ ช่า  ชะ ช่า
    สมาชิก
    ได้ค่ะ...แล้วหนูก็มีอะไรกับแฟนวันที่ระหว่างวันที่14-16ตุลา หนูจะต้องรอลุ้นจนถึงวันไหนที่สามารถตรวจได้ว่าท้องหรือไม
    ชะ ช่า  ชะ ช่า
    สมาชิก
    แล้วหลังจากนั้นนอนกับแฟนวันที่16อยากรู้ว่าถ้าตรวจมาท้องไหมต้องตรวจวันที่เม่าไร

    ควรรอให้ถึงวันที่ 31 ต.ค. หากประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ