• เดือนที่แล้วกินยาคุมฉุุกเฉินไป 2 กล่อง เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  kookkai27
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 กล่อง ก่อน ปจด มา กับ หลัง ปจด หมด 2 วันค่ะ เดือนที่แล้ว ปตด มาวันที่ 18 แต่พอถึงเดือนนี้เลยวันที่ 18 ก็ ยังไม่มาเลยค่ะ แต่ตรวจครรภ์วันที่ 18 แล้ว ขึ้นเป็น หนึ่งขีด ที่ปจกไม่มาเป็นเพราะ ผลข้างเคียงของ ยาคุมฉุกเฉินไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kookkai27,

                          การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปนานมากกว่า 2 สัปดาห์ หากพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                          3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                           แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

                           หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ และอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ อีกทั้งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ถือว่าไม่มากนัก หากเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ถุงยางอนามัย (ที่ใช้อย่างถูกต้อง) ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น