• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 14 พ.ย. แต่กินยาคุม แล้วประจำเดือนมา 2 ครั้ง ห่างจากครั้งแรก 5 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Nook Waranya
    สมาชิก
    หมอค่ะหนูมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดวัน ที่ 14 พ.ย 62 แต่กินยาคุมกำเนิด แล้วเดือนนี้ประจำเดือนหนูมา 2 ครั้งค่ะ ครั้งที่ 2 ห่างจากวันแรก 5 วัน จะเป็นไรมั้ยคะ กำลังเป็นเดือนนี้เดือนแรกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nook Waranya,

                        หากยาคุมที่ได้ทานไปในวันที่ 14 พ.ย. คือยาคุมฉุกเฉิน และ 5 วันต่อมา ได้มีเลือดออก โดยที่ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดที่ออกก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ แต่หากมาช้าเกิน 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แต่หากยาคุมที่ได้ทานไป หมายถึงยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด หากยังทานอยู่มาจนถึงวันนี้ เลือดที่ออก ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาคุมที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ไม่ใช่ประจำเดือน ส่วนประจำเดือนนั้น ก็จะมาเมื่อทานยาคุมจนหมดแผงก่อนค่ะ