• มีการใช้ยาคุมกำเนิดสลับไปมาระหว่างยากินยาฉีด มีเลือดออกระปริดกระปรอยเป็นอะไรไหมค่ะ

  •  pat2531
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ

    รบกวนปรึกษาอีกสักรอบค่ะ ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงเดือนเมษายน. ทานยาคุม ชนิด 28 เม็ดมาตลอด ประมาณเกือบ 6 เดือน

    และเมื่อพ.ค.61 ได้เปลี่ยนมาเป็นฉีดยาคุมชนิด 1 เดือนของการเป็นประจำเดือน วันที่ 2 ค่ะ

    และเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ประจำเดือนมาวันแรก จึงได้ไปซื้อยาคุมชนิด 28 เม็ด มาทานในวันที่2/6/61 ค่ะ

    หลังจากนั้นประจำเดือนมาปกติประมาณ3 วัน และที่เหลือตั้งแต่วันที่5-14 มิถุนายน ประจำเดือนมาแบบกระปริดกระปรอย

    จนถึงวันนี้ยังไม่หายเลยค่ะ  ไม่ทราบว่ามีความผิดปกติมั้ยคะ หรือถ้าประจำเดือนมาแบบนี้จนทายาหมดแผง ควรทานยาคุม28 เม็ดต่อได้เลย หรือควรหยุดทานคะ หรือควรไปตรวจหรือไม่คะ

    คำถามที่2 ค่ะ

    ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนและไม่ได้หลั่งใน หรือสอดใส่ แต่มีการหลั่งบริเวณอวัยวะเพศหรือใกล้ช่องคลอด น้ำอสุจิจะมีโอกาสไหลเข้าไปในช่องคลอดหรือไม่คะ มีโอกาสท้องได้หรือไม่คะ

    ขอบพระคุณค่ะคุณหมอ

    รบกวนอย่างสูงค่ะ

     สวัสดีคะคุณ pat2531

    ตอนนี้อาจจะต้องปรับยาคุมกำเนิดใหม่ค่ะ ยาที่ใช้อยู่อาจจะมีปริมาณฮอร์โมนที่มีเรื่องของโปรเจสเตอโรนมากไปค่ะ ทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยค่ะ

    แนะนำว่าควรจะใช้ยาคุมกำเนิดแบบใดแบบหนึ่งค่ะ การเปลี่ยนยาไปมาอาจจะมีผลข้างเคียงของยามากได้ค่ะ

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้หลั่งในโอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากไม่ใช่วิธีการคุมกำเนิดที่ดีค่ะ

    pat2531  pat2531
    สมาชิก

    คือต้องหยุดยาคุมเลยใใช่มั้ยคะคุณหมอ หรือทานต่อให้หมด แล้วค่อยเปลี่ยน