• ประจำเดือนไม่มา 22 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นไทรอยด์เป็นพิษอยู่ เพราะไทรอยด์ไหม

  •  MIMI123456
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือปกติ ประจำเดือนมาปกตินะคะ

    ต้องบอกก่อนว่าเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ ประจำเดือนมาปกติ

    เคยกินยาคุมอยู่ประมาณเกือบ 2 ปี ตอนนี้หยุดกินมาสัก 4 เดือน ไม่ทานยาคุมแล้ว

    ประจำเดือนมาปกติตลอดแต่ เดือนนี้เลื่อนมา 22 วันแล้ว ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ค่ะ

    คือเป็นอะไรรึป่าวคะ อายุ 31 ปี น.น. 75 ก.ก.  รึที่ไม่มาเพราะ ไทรอยด์คะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MIMI123456,

                         หากประจำเดือนยังไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         - มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                         - การมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                           - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                           - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                          สำหรับการมีน้ำหนักตัวถึง 75 กิโลกรัม ถือว่ามีโรคอ้วน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องการลดน้ำหนักลง รวมถึงการตรวจหาโรคต่างๆ ที่มักพบร่วม คือ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

                          ส่วนโรคไทรอยด์เป็นพิษที่เป็นอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์ตามกำหนดนัดสม่ำเสมอ เพื่อติดตามระดับของฮอร์โมนค่ะ เพราะหากค่าฮอร์โมนผิดปกติ ก็จะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้