• มีปัญหาเรื่องฮอร์โมนผิดปกติหมอฉีดยาให้ เคยกินยาคุม 28 เม็ด พอเปลี่ยนมากิน 21 เม็ดประจำเดือนก็ไม่มาค่ะ

  • ไปหาหมอมาไปตรวจฉี่ตรวจเลือดไม่ท้องอัลตร้าซาวก็ไม่ท้องหมอบอกว่าขาดฮอร์โมนก็ฉีดยาให้1เข็มแค่1ccประจำเดือนก็ยังไม่มาหมอก็ให้ยาปรับฮอร์มากินอีก1แผง28เม็ดประจำเดือนก็ยังไม่มาตอนนี้กังวลมากคะตอนนี้อายุแค่26ปีคะก่อนหน้านี้ฉีดยาคุมมาตลอดแต่พอมากินยาคุมแบบ28เม็ดประจำเดือนก็มาปรกติดีพอถึงแผงที่3แผงยาคุมหายช่วง21เม็ดก็เลยหยุดทานแล้วตั้งแต่ตอนนั้นประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลยคะรบกวนหน่อยนะคะตอนนี้น้ำหนัก88ส่วนสูง165คะ

    สวัสดีค่ะคุณ ขวัญชนก ธรรมวิเศษ

    ก่อนอื่นยาคุมกำเนิดมีผลทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ และอาจจะทำให้ประจำเดือนขาดได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องหาสาเหตุค่ะ อีกสาเหตุหนึ่งคือเรื่องถุงน้ำรังไข่ แต่เป็นถุงน้ำปริมาณมาก

    ภาวะน้ำหนักเกิด ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งค่ะ เพราะ จากการคำนวณคุณมีน้ำหนักเกินค่ะ

    BMI= 32.32

    ซึ่งถือว่ามีภาวะอ้วนค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงตอนตรวจครั้งแรกมีปัญหาเรื่องถุงน้ำรังไข่ไหมค่ะ ถ้าไม่มีก็ตัดไปได้ค่ะ

    เรื่องน้ำหนักมีผลเหมือนกันค่ะ

    ต้องปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ เรื่องยาค่ะ เพราะมียาบางกลุ่มสามารถใช้รักษาได้ค่ะ