• ฉีดยาคุมไป3 ครั้ง แล้วหยุดฉีด แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาได้ 6เดือนแล้วค่ะ จะท้องไหมค่ะ

  •  Porntip Namduang
    สมาชิก
    หนูฉีดไปทั้งหมด3ครั้ง แล้วต่อมา ไม่ได้ฉีดอีกเลย แต่ประจำเดือนก็ไม่มาสักทีจะ6เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่ฝได้ฉีดต่อไม่ได้กินยาด้วยมีสิทธิจะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Porntip,

               ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อยคือประจำเดือนขาด ทั้งนี้เนื่องจากยาคุมไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อและบางลง จึงไม่มีอะไรออกมา การขาดประจำเดือน ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด หลังจากหยุดฉีดแล้ว มดลูกก็จะค่อยๆ กลับคืนสภาพเดิม การมีประจำเดือนหลังจากหยุดฉีดยาคุมจะช้าหรือเร็วไม่มีความเกี่ยวข้องกับระยะเวลาว่าฉีดมานานแค่ไหน โดยเดือนจะกลับมาเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือน และประมาณร้อยละ 76 ภายใน 1 ปีจะมีรอบเดือนเป็นปกติ มีบางรายที่อาจนานกว่านั้นได้

              หากหยุดฉีดยาคุมแล้วจะมีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ได้ภายใน 4-10 เดือน แต่บางรายอาจนานถึง  1-2 ปี

              หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ แนะนำให้คุมกำเนิดต่อค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา แต่ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนที่จะเริ่มคุมกำเนิดชนิดต่างๆ ต่อไปค่ะ

    คุณหมอค่ะแล้วถ้าประำเดือนยังไม่มาหลังหยุดฉีดก็แสดงว่าเวลามีอะไรกันไม่ท้องใช่ไหมค่ะ