• หลังคลอดลูกได้ฉีดยาคุม แล้วไม่ได้ไปฉีดต่อ ประจำเดือนไม่มา 5 เดือนแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • ประจำเดือนไม่มา5เดือนแล้วค่ะ ฉีดยาคุมตอนคลอดลูกคนที่3ตรวจหลังคลอดก้อฉีดยาคุมเลยค่ะพอครบกำหนดไปฉีดเราไม่ได้ไปฉีดเพราะรอประจำเดือนมา5เดือนผ่านไปไม่มีเลยค่ะอายุ24เองค่ะ ตรวจแล้วไม่ท้องค่ะ ร่างกายแย่มากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ รักไม่ช่วย ทำให้ เราดีขึ้นเลย,

                       โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาเป็นปกติได้ ซึ่งโดยเฉลี่ยประมาณ  4-10 เดือน จึงจะมีประจำเดือนมา แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีก็ได้

                        ดังนั้น การที่หยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปประมาณ 5 เดือน แล้วประจำเดือนยังไม่มา หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็น่าจะเกิดจากการที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติค่ะ ดังนั้น จึงควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ แต่หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดต่อไป เพราะโอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ