• ประจำเดือนไม่มา 40 วันแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง เสี่ยงเป็นถุงน้ำในรังไข่ไหม

  • ประจำประจำเดือนขาดไป40วันคะ ตรวจปัสสาวะไม่ได้ตั้งครรภ์ แบบนี้เสี่ยงเป็นถุงน้ำในรังไข่มั้ยคะ แต่ไม่มีอาการปวดท้องน้อยนะคะ 2-3เดือนที่แล้วเพิ่งไปอัลตราซาวด์ช่องคลอดหมอบอกมดลูกแข็งแรง อยากจะทราบสาเหตุที่รอบเดือนไม่มาคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ คนนั้นแหละ ไม่ต้องรู้มาก,

                            หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และได้ตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว และไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                            สำหรับภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่  (PCOS) นั้น มักทำให้ประจำเดือนนานมาสักครั้ง เช่น 2-3 เดือนมา 1 ครั้ง และผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป นอกจากนี้ หากเคยได้ตรวจอัลตราซาวด์แล้ว ผลปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นโรคนี้ค่ะ

                           แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์ดมนผิดปกติ เป็นต้น