• มีเพศสัมพันธ์เดือน มี.ค. ปรระจำเดือนไม่มา 4 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง เลยกินยาคุม 4 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ มีปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Kotchakorn Khuttiyawongsa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาหนูมีอะไรกับแฟนค่ะ ละหนูกลับต่างจังหวัด3เดือน ประจำเดือนหนูไม่มาค่ะ แต่ตรวจดู3รอบแล้วก็ไม่พบ พอวันกลับมาหนูซื้อยาคุมแบบแผง21เม็ดมาทาน แต่ปจด.ยังไม่มานะคะ ทานไป4เม็ดก็มีอะไรกับแฟนหลั่งในอะค่ะ ตอนนี้หนูมีอาการปวดท้องมา4-5วันแล้ว อยากทราบว่าหนูจะมีโอกาสท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kotchakorn Khuttiyawongsa,

                         หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องและตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         เมื่อได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไป โดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมกำเนิดจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นหากทานไปเพียง 4 เม็ดแล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นหากทานจนครบ 21 เม็ด และผ่านไป 3-4 วันประจำเดือนไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ และไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ประจำเดือนขาดหายไปค่ะ เช่น มีภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS), มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                            สำหรับอาการปวดท้อง หากไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ท้องเสีย อาเจียน มีไข้ เป็นต้น และอาการปวดท้องเป็นไม่มาก ก็อาจเป็นผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดได้ แต่หากอาการปวดท้องเป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ