• ประจำเดือนไม่มา4เดือน

  •  Sirilack Kongausa
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูอายุ14 ปี ประจำเดือนไม่มา4เดือนแล้วค่ะ ไม่ได้ท้องนะค่ะไม่มีแฟน พอไปเสิรช์ข้อมูลกลัวเป็นมะเร็งจังเลยค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirilack Kongausa,

                   สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา ได้แก่

                   1. การตั้งครรภ์ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                   2. ความเครียด การออกกำลังกายอย่างหักโหม ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร น้ำหนักลด แต่อาการขาดประจำเดือนมักเป็นอยู่ไม่นาน

                   3.โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                   4. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) เป็นโรคที่พบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่น โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                   5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งจะไปมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมอง

                   6.เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก ซึ่งเกิดจากพังผืดที่เป็นผลจากการอักเสบของมดลูก แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้านี้ สาเหตุนี้ไม่น่าใช่ค่ะ

                   7. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำไหลจากหัวนม เป็นต้น

                   แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ ส่วนใหญ่ในอายุวัยนี้ มักเกิดจากมีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมากค่ะ ซึ่งหากเป็นโรคนี้ ก็ไม่ได้อันตรายค่ะ ไม่ใช่มะเร็ง และการรักษาคือการทานยาฮอร์โมนค่ะ