• กินยาคุมถึงเม็ดแป้งที่ 3 แล้วประจำเดือนก็มาจึงหยุดกิน และมีเพศสัมพันธ์ ต่อมาประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Ommmm
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วกินยาคุมถึงเม็ดแป้งเม็ดที่3 แล้วประจำเดือนก็มา เลยหยุดกินคะประมาณ 1 มั้งคะ ประจำเดือนจะมาทุกวันจันทร์ที่จำได้ แล้วมีอะไรกับแฟน(คนใหม่)วันที่14 แล้ววันจันที่29 ประจำเดือนยังไม่มาคะ วันนี้วันที่1ละ จะท้องมั้ยคะ (ท้องกับใคร)*ก่อนหน้านั้นมีแฟนคนเก่า แต่ไม่ได้มีอะไรกันประมาณเกือบเดือนแล้วคะ

    สวัดีค่ะ คุณ Ommmm,

                       หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะเกิดภายใน 2-3 สัปดาห์ แล้วตามด้วยการมีประจำเดือนในอีก 2 สัปดาห์ ในบางรายการตกไข่อาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ดังนั้นประจำเดือนในรอบถัดไปหลังจากที่หยุดทานยาคุม มักจะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่บางรายอาจมาเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                       ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่กลับมาหรืออาจเพิ่งเกิดไปไม่นาน

                       2. การตั้งครรภ์ หากหลังจากที่ทานยาคุมเม็ดแป้งเม็ดที่ 3 ได้มีประจำเดือนมาแล้ว แสเงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากากรมีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้น แต่หลังจากที่หยุดทานยาคุม หากได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนคนใหม่ ก็ย่อมมีดอกาสตั้งครรภ์จากแฟนคนใหม่ค่ะ

                        3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ก็อาจทำให้รังไข่เกิดการตกไข่ช้าได้

                        แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ก่อน หากยังไม่มา ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ