• ประจำเดือนไม่มา3เดือน

  • ประจำเดือนไม่มา3เดือนแล้วค่ะแต่ว่าทำหมันแล้วน่ะค่ะเป็นเพราะอะไรค่ะมันถึงไม่มา

    สวัสดีค่ะ

    ภาวะประจำเดือนไม่มา หรือขาดประจำเดือน เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  หากเป็นตั้งแต่3 เดือนขึ้นไป และเคยเป็นประจำเดือนมาก่อน เรียกภาวะนี้ว่า ภาวะขาดประจำเดือนทุติยภูมิ (Secondary Amenorrhea) ซึ่งพบได้บ่อยค่ะ และสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่

    1. การตั้งครรภ์ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดค่ะ อย่างไรก็ตามหากทำหมันแล้ว แม้ว่าโอกาสของการเกิดหมันหลุดจะไม่มากนักแต่ก็สามารถพบได้ค่ะ

    2. ฮอร์โมนขาดความสมดุล ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ ซึ่งอาจเกิดจากเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองหรือต่อมไทรอยด์ ทั้งนี้ ยังรวมไปถึงระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ หรือระดับเทสโทสเตอโรนสูง ซึ่งทำให้ประจำเดือนขาดได้ค่ะ

    3. เข้าวัยทอง โดยมักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุระหว่าง 45-55 ปี ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติค่ะ

    4. ภาวะเครียด  ขาดสารอาหาร หรือออกกำลังกายหักโหมมากจนเกินไป มีน้ำหนักเพิ่มหรือลดมากกเกินไป

    5. มีปัญหาไข่ไม่ตก เช่น จากภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    จะเห็นได้ว่าภาวะขาดประจำเดือนเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ดังนั้นจึงควรไปพบสูตินรีแพทย์เพือวินิจฉัยหาสาเหตุและจะได้รักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    อ่านเพิ่มเรื่องประจำเดือนไม่มาที่นี่ค่ะ ประจำเดือนไม่มา

    แต่ตอนนี้ลูกชาย3ขวบแล้วค่ะมีสิทหมันหลุดไหมค่ะ และอีกอย่างประจำเดือนเคยขาดไม่มาเกือบ4เดือน
    ขาดไป4เดือนแล้วก้อมาและประจำเดือนก้อไม่มาอีก3เดือนแล้วละค่ะ