• ประจำเดือนไม่มา 2-3 ปี แต่มีตกขาว เป็นเพราะอะไร วิธีรักษาแบบไหน

  •  Jkijjss
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา2-3ปีแหละค่ะ. แต่มีตกขาว อาการแบบนี้ เป็นเพราะอะไรค่ะ. จะเป็นโรคอะไรไหม. มีวิธีรักษาแบบไหนบ้างค่ะ ขอคำแนะนำจากคุณหมอหน่อยค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Jkijjss,

                    การที่ประจำเดือนขาดหายไป 2-3 ปี ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                    1. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                    2. การมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                     4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                      แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ก็ใช้วิธีการทานยาปรับฮอร์โมน หากเกิดจากการมีถุงน้ำในรังไข่จำนวนมาก นอกจากการใช้ฮอร์
    โมนรักษาแล้ว อาจรักษาด้วยการผ่าตัดรังไข่บางส่วนออกหรือการจี้รังไข่ เป็นต้น