• ประจำเดือนไม่มา2เดือนแต่กินยาคุมครบทุกเม็ด อยากทราบว่าจะท้องไหม

  •  ปั้ม' แป๊ะ
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ พอดีมีอะไรกับแฟนแต่หลั่นนอก แต่ประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้ว แต่กินยาคุมทุกเม็ดน้ะค้ะ อยากทราบว่าเป้นอะไรหรือป่าว หรือจะท้องไหมค้ะ และมีวิธีแก้ยังไงบ้างค้ะ บอกหน่อยน้ะค้ะเพราะตอนนี้เครียดมาก..

    สวัสดีครับ

    สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มานั้น เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุครับ เช่น

    • การตั้งครรภ์
    • การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปกติ
    • ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองผิดปกติ
    • รังไข่ทำงานผิดปกติ
    • ทานอาหารน้อย ไม่เพียงพอ
    • ออกกำลังกายหนัก
    • ความเครียด
    • ใช้การคุมกำเนิด

    การทานยาคุมกำเนิดนั้นจะมียาบางยี่ห้อที่ เป็นยาฮอร์โมนเดี่ยว (minipills) ซึ่งจะทำให้ประจำเดือนไม่มาได้

    หากมั่นใจว่าทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้องแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นน้อยมากครับ

    แต่ถ้าหากกังวลว่าจะตั้งครรภ์ แนะนำให้ทำการตรวจฉี่ด้วยตนเองก่อน

    การตรวจการตั้งครรภ์จะเริ่มตรวจได้ 10-14 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์เป็นต้นไป

    อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสาเหตุที่แท้จริงของประจำเดือนไม่มา เพื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปครับ