• หลังคลอดลูกประจำเดือนก็มาปกติ พอลูกอายุ 1 ขวบ ประจำเดือนขาด 1 เดือน จะท้องไหม

  •  นอน' น้อย
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามคุณหมอค่ะว่า หลังจากที่คลอดลูกมาประจำเดือนก็มาปรกติพอลูกจะอายุได้1ขวบประจำเดือน ขาดแบบนี้จะท้องหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นอน' น้อย,

                       หากหลังจากคลอดลูก ประจำเดือนได้มาเป็นปกติแล้ว แสดงว่าการทำงานของรังไข่และการตกไข่ได้กลบมาเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากต่อมา ประจำเดือนได้ขาดไป อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                      2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                     ดังนั้น แนะนำควรลอตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ