• ประจำเดือนเลื่อน ตรวจแล้วไม่ท้อง มีท้องอืดบ่อยๆ จะท้องไหม

  •  Ekkaluk Kananwut
    สมาชิก
    รุสึกเหมือนอาการท้อง อืดท้องบ่อยๆ ปกติประจำเดือนมาตรงตลอดน่ะค่ะไม่เคยเลื่อน ก่อนรุสึกคือมีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในคะ เลยอยากรุว่าท้องรึป่าว เพราะตรวจไม่ขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Ekkaluk Kananwut,

                      หากประจำเดือนไม่มา เมื่อถึงกำหนดที่ควรมา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                       สำหรับอาการท้องอืด อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การทานอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้ เช่น น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น การมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ การทานยาบางชนิด มีท้องผูก มีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                       แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ